quan-long-bien

Những Rủi Ro Khi Mua Chung Cư Mini

Ngày nay, giới trẻ chọn chung cư mini là giải pháp tối ưu cho cuộc sống chốn đô thành của mình. Tuy nhiên, có người hạnh phúc chọn cho mình được căn hộ như ý. Nhưng có người lại kém may mắn khi gặp nhiều vấn đề với căn hộ họ đã chọn.

Vậy, những rủi ro khi mua chung cư Mini là gì? Làm thế nào để tránh những rủi ro này khi mua chung cư Mini?

Kẻ Khóc – Người Cười

Từng tưởng tượng đây là chốn an cư của cả gia đình. Vợ chồng chị Hương đã dốc toàn bộ vốn liếng vào căn hộ mini trung tâm Hà Nội.

Muốn con cái học gần, không phải đi làm xa, tiền có giới hạn, vợ chồng chị đã chọn căn 30m2 tại một chung cư mini nhỏ trong phố. Thay vì một căn hộ ở một chung cư bình thường có giá khoảng trên tỉ mà phải đi xa. Căn hộ mini 30m2 ngay trung tâm có giá chỉ dưới 1 tỉ. Mặc dù anh chị biết ở chung cư mini này, nhiều tiện ích không được như chung cư bình thường khác: Các tiện ích như siêu thị, bể bơi, trường học, sân vườn là những điều sa sỉ ở những chung cư mini này.

Ở một thời gian, gia đình chị Hương thấy phát sinh nhiều bất cập. Thang máy thỉnh thoảng hỏng, chung cư bị thấm dột, không có ban quản lý nên không ai đứng ra bảo hành, sửa chữa. Hỏng đến đâu cư dân tự bỏ tiền ra sửa chữa đến đó. Nhà chị đã quyết định bán căn hộ này để chuyển sang chung cư bình thường khác.

Chung cư mọc lên ngày càng nhiều

Gia đình anh Tuấn lại khá hài lòng với căn hộ tại khu chung cư mini ở ngoại thành của mình. Tuy đi làm xa một chút, nhưng đây là khu có đầy đủ các tiện ích mà anh mong muốn. Và bằng giá tiền căn 30m2 chật chội trong phố, anh có thể mua cho gia đình căn 50m2. Không gian sinh hoạt chung vì thế cũng dễ thở hơn.

Sổ Đỏ

Sổ đỏ là vấn đề nhiều chung cư mini vấp phải tại Việt Nam. Vì nhiều yếu tố, không phải chung cư mini nào cũng được cấp sổ đỏ. Nên khi mua nhà bạn phải đưa yếu tố này vào lưu ý hàng đầu nhé.

Mặc dù biết chung cư mini tự phát chưa có sổ đỏ riêng, chỉ có sổ đỏ chung cả tòa. Nhưng anh Cường vẫn tặc làm căn 30m. Căn hộ của anh bàn giao bằng văn bản viết tay. Lúc mua, anh nghĩ chắc mình sẽ gắn bó lâu dài với nó. Nhưng ở một thời gian thấy nhiều bất cập về tiện ích từ điện, nước, nhà ở chật chội,…..Anh quyết định bán căn hộ này đi. Nhưng mua thì dễ, bán thì khó. Vì nhà chưa có sổ đỏ, giờ bán chỉ bằng giấy tờ viết tay nên rất khó. Đã thế căn hộ lại nhỏ. Giờ giao thông thuận tiện, nhiều người thích ra ven đô sống, rồi vào nội thành đi làm. Ở ven đô căn hộ vừa rẻ, giá sinh hoạt cũng đỡ đắt đỏ hơn nội thành.

Sổ đỏ của tòa nhà cũng cần phải lưu tâm

Tiện ích và an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo anh Phạm Anh Tú, chuyên viên kinh doanh cao cấp tại Đất Xanh Miền Bắc: “khi mua chung cư mini, khách hàng nên chú trọng thêm yếu tố tiện ích và nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy”.

Chung cư đó ít nhất phải có một thang bộ thoát hiểm. Hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đồng bộ, hoàn thiện trước khi bàn giao cho cư dân.

Sự tiện ích của chung cư Mini

Tiện ích nên có tối thiểu như siêu thị mini, hay cửa hàng tạp hóa. Nên có thêm những tiện ích khác như trường mầm non, tập Gym, bể bơi.

Tính Thanh Khoản Của Chung Cư Mini

Khi mua chung cư mini, bạn cũng phải nghĩ đến tính thanh khoản của nó. Căn hộ của bạn có thanh khoản được khi bạn cần bán nó. Không ai chưa mua đã tính bán. Nhưng lúc nào, bạn cũng phải phòng nhiều trường hợp có thể xảy đến.

Vậy những chung cư mini như thế nào sẽ có tính thanh khoản cao?

Đó là những căn hộ có pháp lý rõ ràng, đã được cấp sổ đỏ. Căn hộ thông thoáng, không gian mở đón ánh sáng tự nhiên.

Chung cư mini phải có hệ thống phòng cháy chữa đầy đủ. Hệ thống thông khí, thang bộ thoát hiểm.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân cũng cải thiện hơn. Và điều đương nhiên, căn hộ hay chung cư mini cao cấp sẽ là điểm hấp dẫn lớn. Vì thế, dù giá cao thì tính thanh khoản của chúng vẫn cao hơn các căn hộ mini cũ, xuống cấp.

Mua Chung Cư Mini Trung Tâm Hay Ngoại Thành.

Trung tâm là đất vàng. Vì thế, bạn khó có thể mong tìm được căn hộ ngon, bổ, rẻ ở đây. Căn hộ ở trung tâm thường nhỏ, ít tiện ích, thậm chí không có sổ đỏ.

Tuy nhiên, căn hộ này gần, tiện đi làm, tiện mua sắm, ăn uống và các trường trong thành phố. Nhưng những chung cư này còn một vấn đề nữa là chỗ đỗ xe.

Phần lớn chung cư mini nội đô không có tầng hầm đỗ xe. Chỗ đỗ xe ô tô là bất cập lớn tại những chung cư này.

Thay vào đó, căn hộ ngoại thành có thể giải quyết cho bạn phần lớn những tồn đọng trên của các căn hộ nội đô.

Bạn nên chọn một căn có thể nhỏ nhưng đầy đủ nội thất

Khi dân số tại các thành phố lớn tăng chóng mặt, thì nhu cầu về nhà ở ngày càng cao. Các tòa chung cư cao tầng mọc nhiều như nấm, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho cư dân thành thị.

Bạn đang tìm một căn hộ mini cho mình và gia đình. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ đem lại có bạn những thông tin bổ ích để tránh những rủi ro không như ý khi tìm nơi “An cư lạc nghiệp“

0/5 (0 Reviews)